Bạn thường chỉ sử dụng lò vi sóng khi cần hâm nóng thức ăn. Nhưng bạn có biết là là vi sóng có thể giúp bạn nấu toàn bộ bữa tối trong vòng 10 phút hay không? Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng lò vi sóng để khử trùng các vật dụng trong nhà, làm ấm các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp để chúng dễ thẩm thấu vào da,... 

Những mẹo nhỏ từ lò vi sóng
Những mẹo nhỏ từ lò vi sóng

Làm mềm quả chanh hay cam

Quả chanh hay cam khi được lấy từ tủ lạnh thường cứng và nếu vắt ra sẽ rất khó và được ít nước. Muốn khắc phục điều này, bạn hãy để các loại quả đó vào lò vi sóng trong 20 giây trước khi vắt.

Bóc vỏ tỏi nhanh

Cho củ tỏi vào lò vi sóng trong 15 giây, sau đó vỏ tỏi sẽ tự tróc ra như phù phép. Nước trong tỏi bốc hơi và phá vỡ liên kết giữa tỏi và vỏ nên tróc ra nhanh chóng.

Gọt vỏ củ quả nhanh hơn

Có một số thực phẩm rất khó gọt vỏ như bí xanh, bí đỏ... Để làm cho công việc dễ dàng hơn, hãy cho những thực phẩm này vào lò vi sóng trong 2 - 3 phút với công suất thấp và vỏ sẽ dễ bị bong tróc hơn. Nên cẩn thận khi lấy rau ra khỏi lò để không bị bỏng tay.

Cắt hành tây không bị cay mắt

Để tránh bị chảy nước mắt giàn giụa khi cắt hành tây. Bạn hãy rửa hành tây, cắt đầu và cho vào lò vi sóng trong 30 giây trước khi cắt.

Làm mới bánh mì cũ

Nếu bạn để quên bánh mì từ hôm trước khiến bánh mất đi mùi vị thơm ngon, hãy bọc lại bánh trong một tấm giấy ăn ẩm và cho vào lò vi sóng quay trong khoảng cứ 20 giây một lần. Hơi ẩm từ giấy sẽ thấm vào bánh, giúp mùi bánh thơm ngon trở lại nhưng cũng không làm bánh bị mềm ỉu.

Làm tan chảy Chocolate nhanh chóng

Thay vì tốn nhiều thời gian đun cách thủy, bạn có thể sử dụng lò vi sóng để làm tan chảy Chocolate mà không bị cháy. Chỉ cần cho Chocolate vào một tô thủy tinh chịu nhiệt rồi đặt vào lò vi sóng, chọn mức sóng trung bình từ 2 - 2.5 phút là được.

Lưu ý sau khi Chocolate tan, bạn nên khuấy đều cho Chocolate được mượt hơn.

Làm nóng chảy bơ nhanh chóng

Cho bơ vào lò vi sóng trong khoảng 30 giây, cho đến khi tan chảy. Thêm một chút muối và tỏi băm. Tiếp tục đun nóng trong khoảng 30 giây cho đến khi có mùi thơm. Bạn có thể phết bơ lên bánh mì để ăn sáng.

Làm lỏng mật ong đã bị đóng cục cứng

Làm lỏng mật ong đã bị đóng cục cứng bằng cách mở nắp lọ đựng nó rồi làm nóng trong lò vi sóng ở nhiệt độ trung bình trong khoảng 30 giây đến một phút. 

Nấu toàn bộ bữa tối trong vòng 10 phút

Nấu toàn bộ bữa tối trong vòng chưa đầy 10 phút. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng cho bất kỳ thực đơn nào có món om, kho rim hay hấp để giúp làm giảm 3/4 thời gian nấu nướng. Bạn cũng cần nhớ luôn trộn đồ ăn để hơi nóng được phân bố đều và lấy thức ăn ra một hoặc hai phút trước khi nó hoàn toàn chín.

Một số lò vi sóng có các chức năng nấu nướng được lập trình sẵn, bạn hãy tìm hiểu và sử dụng sử dụng chúng thay vì sử dụng theo thói quen là chỉ cần hẹn giờ.  

Sơ chế thực phẩm trước khi chế biến

Bạn có thể dử dụng lò vi sóng để làm chín sơ thực phẩm trước khi đem ra chế biến, rút ngắn đáng kể thời gian nấu nướng. Ví dụ như khi cần nướng thịt hay rau củ, bạn hãy cho vào lò vi sóng để làm chín trước, sau đó đem ra nướng cho thơm và vàng mặt là được.

Tùy từng loại thực phẩm mà chỉnh thời gian nấu chín sơ sao cho phù hợp.

Nấu rau củ bằng lò vi sóng

Thông thường, bạn phải đun cho nước sôi rồi thả rau vào luộc. Tuy nhiên, hầu như tất cả các loại rau đều có thể hấp trong lò vi sóng mà không cần nước. Bạn hãy đặt chúng theo từng lớp trên đĩa, đậy kín lại và để ở nhiệt độ cao.

Với mỗi loại rau thời gian làm chín sẽ khác nhau, ví dụ, các loại rau mềm như rau bina, nấm, đậu trắng thì mất chừng 30 giây, những loại rau củ cứng và giòn khác như cà rốt chẳng hạn cần khoảng 4 phút.

Làm các món từ khoai tây

Lò vi sóng không nướng khoai tây cho giòn nhưng có thể giúp bạn làm nhiều món từ loại củ bổ dưỡng này trong thời gian ngắn. Bạn hãy dùng que nhọn hoặc nĩa châm khắp củ khoai tây rồi cho vào lò vi sóng đun nóng 2 phút, sau đó, lật mặt khoai và để tiếp 2 - 3 phút nữa. Nếu bạn muốn làm món khoai tây nghiền, hãy hâm nóng sữa trong lò vi sóng trước khi trộn cùng khoai.

Luộc bắp và khoai lang siêu tốc

Bạn không cần phải mất nhiều thời gian với món bắp luộc. Hãy dùng giấy ăn thấm nước và bọc xung quanh trái bắp sau đó cho vào lò vi sóng nấu nhiệt độ cao khoảng 3 phút là xong.

Bạn có thể áp dụng cách này với khoai lang, tuy nhiên do khoai cứng hơn nên thời gian nấu cũng sẽ sẽ lâu hơn.

Làm mềm đậu nhanh

Bạn quên ngâm đậu cho mềm trước kkhi nấu? Đừng lo, hãy cho đậu vào một chiếc bát rồi cho lò vi sóng, cứ 1 cốc đậu khô thì cho thêm 3 cốc nước.

Đặt lò vi sóng khoảng 12 đến 15 phút, nấu cho đến khi sôi. Lấy đậu ra khỏi lò và để yên trong khoảng một giờ, đậu sẽ mềm.

Làm nóng các loại dầu chăm sóc sức khỏe

Bạn có thể dùng lò vi sóng để hâm lại ly cà phê thì tại sao lại không sử dụng nó để làm nóng hộp dầu chống nhức đầu và có thể giúp dầu phát huy tác dụng nhanh.

Bạn cần lưu ý là không được áp dụng cách này với những hộp có vỏ bằng kim loại.

Làm ấm các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp để chúng dễ thẩm thấu

Dùng lò vi sóng để làm cho dầu ủ, hấp tóc ấm lên trong 10 - 20 giây, bạn sẽ thấy hỗn hợp này mang lại hiệu quả bất ngờ. Bạn cũng có thể làm tương tự với các sản phẩm dưỡng da, nhất là kem giữ ẩm.

Lưu ý nhớ trộn đều kem và thử nhiệt độ bằng ngón tay trước khi xoa lên mặt.

Nếu sáp nóng dùng để tẩy lông - waxing bị cứng lại khi bạn đang dùng, hãy hâm nóng nó trong lò vi sóng. 

Khử mùi miếng bọt biển

Bọt biển là đồ lau dùng chùi nhà bếp rất hữu dụng nhưng cũng rất nhanh bẩn và bốc mùi. Nhưng bạn chớ vội ném chúng đi. Hãy ngâm miếng bọt biển vào nước pha giấm trắng hay nước chanh, sau đó làm nóng ở nhiệt độ cao trong lò vi sóng chừng 1 phút. Cách này có thể làm sạch bất kỳ miếng bọt biển nào mà bạn đã sử dụng để lau chùi chùi thức ăn còn dư hay các vết bẩn khó sạch.

Khử trùng thớt nhựa

Khi dùng thớt để thái đồ chín, bạn cần khử trùng thật kỹ. Hãy rửa sạch thớt, chà xát bằng một lát chanh rồi sau đó cho vào lò vi sóng làm nóng trong một phút.

Khử trùng khăn lau

Các loại khăn lau tay, lau chén, lau bàn,... đều rất dễ trở thành nơi trú ngụ của các loại vi khuẩn...  Bạn hãy giặt sạch chúng sau đó vắt bớt nước cho còn hơi ẩm rồi cho vào lò vi sóng làm nóng ở nhiệt độ cao trong khoảng chừng 1 phút

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.