Chất lượng chảo chống dính phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vật liệu, công nghệ chống dính, độ dày,... Hầu hết các loại chảo chống dính được làm từ kim loại, nhưng chất chống dính lại sử dụng các công nghệ nhau nên khả năng chống dính và độ bền cũng khác nhau, và đây là tiêu chí quan trọng của chảo chống dính.

Kinh nghiệm mua và dùng chảo chống dính
Kinh nghiệm mua và dùng chảo chống dính

Kinh nghiệm mua chảo chống dính

Theo kinh nghiệm của những người nội trợ thì loại chảo chống dính có giá cao được coi là tốt, bền, chống dính tốt ít nhất cũng được khoảng 5 năm trở lên. Chảo của những người nổi tiếng dùng chưa chắc đã bền bằng của những người nội trợ có kinh nghiệm lâu năm, thậm chí có khi chất lượng kém hơn chảo bình thường, lý do là họ hay chạy theo kiểu dáng.

Vật liệu làm chảo

  • Chảo làm bằng gang có khả năng giữ nhiệt bền, nhất là khi nấu hoặc chiên các loại thức ăn trong thời gian dài. Bạn nên mua loại chảo nặng sẽ có khả năng giữ độ nóng và chịu nhiệt cao hơn.
  • Chảo làm bằng nhôm bọc sứ rẻ tiền và có khả năng phân bố nhiệt đều, tuy nhiên độ chống dính lại không cao.
  • Chảo nhôm Anod dày có ưu điểm nhẹ và bền, tác dụng nhiệt nhanh, nhưng lại không phù hợp cho việc rửa bằng máy. Loại chảo này thường có màu xám hoặc đen, đã được xử lý bằng hóa chất và làm cứng hóa kim loại.
  • Chảo thép không rỉ được xử lý kết hợp chất chống dính. Do thép không rỉ -Inox có độ dẫn nhiệt kém nên người ta phải gia cố thêm một lớp giữ nhiệt chống dính dưới đáy bằng hợp kim khác, có thể là nhôm hoặc đồng.
  • Ngoài ra bạn cần lưu ý nếu bạn đang sử dụng bếp điện từ để nấu nướng thì phải chọn mua loại chảo chống dính có thể sử dụng trên bếp từ.

Công nghệ chống dính

Sau đây là một số công nghệ chống dính phổ biến trên thị trường hiện nay.

Công nghệ chống dính
Công nghệ chống dính

  • Lớp chống dính Teflon và Whitford khá phổ biến trên thị trường, giá thành hợp lý. Tuy nhiên, bạn nên thay chảo mới khi chúng có dấu hiệu xước hoặc cháy để an toàn cho sức khỏe.
  • Lớp chống dính Xylan với kỹ thuật phun lạnh giúp lớp chống dính khó bong tróc khi dùng, đồng thời tăng hiệu quả chống dính lên gấp 2 lần.
  • Lớp chống dính bằng gốm - Ceramic bền, không bong tróc, an toàn cho sức khỏe, dễ dàng vệ sinh.
  • Lớp chống dính đá hoa cương - Marble có độ cứng cao, ít bị trầy xước, chịu nhiệt, dẫn nhiệt nhanh, trọng lượng nhẹ, phân bố nhiệt đều nhưng giá thành tương đối cao.

Một số chú ý khi dùng chảo chống dính

  • Trước khi sử dụng lần đầu nên rửa chảo sạch bằng nước xà phòng sau đó dùng 1 - 2 thìa cà phê quét lên mặt chảo và đem hâm nóng chảo.
  • Cứ mỗi chu kỳ 10 -12 lần sử dụng bạn lại thực hiện thao tác bảo dưỡng như trên 1 lần. Càng làm nhiều, càng liên tục thì khi rán không bị dính và khi rửa sẽ dễ dàng hơn.
  • Bạn nên sử dụng mức nhiệt độ vừa phải để chiên, nếu nhiệt độ quá cao có thể gây hỏng bề mặt chảo, làm ảnh hưởng đến thức ăn.
  • Nên tận dụng tối đa bề mặt chảo khi rán.
  • Chỉ nên dùng thìa bằng gỗ hoặc nhựa để cạo hoặc thao tác nặng trên mặt chảo.
  • Nên rửa sạch không để cặn lắng trong chảo, nhất là các chất mặn. Nếu có những vết đốm trắng trên mặt chảo - do muối gây ra, thì bạn có thể dùng miếng chanh cắt nhỏ lau sạch, sau đó rửa sạch bằng nước lã.
  • Nên dùng nước tẩy mềm, khăn mềm để vệ sinh.
  • Không dùng vật liệu gây mòn để rửa chảo.

Để đảm bảo cho sức khỏe của bạn, hãy ngưng sử dụng chảo chống dính nếu lớp chống dính bị bong tróc.

Phản hồi bài viết

Gửi ý kiến đóng góp hoặc thắc mắc của
bạn về bài viết này!

Xin vui lòng nhập chính xác địa chỉ Email của bạn để nhận được thư trả lời.